กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

ตลาดเกษตรออนไลน์

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก


แชร์หน้านี้ไปที่ไลน์หรือเฟสบุ๊คได้ทันที คลิ๊กที่ปุ่ม . Share
ดู: 3661|ตอบกลับ: 1

นากหญ้า...มันกลับมาอีกแล้ว

[คัดลอกลิงก์]


นากหญ้า (Nutria) หรือ “หนูยักษ์” มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา ทางตอนใต้ของบราซิล ปารากวัย อุรุกวัย เวเนซุเอลา โบลิเวีย อาร์เจนตินา ชิลี สำหรับในประเทศไทยราวปี 2537 ชาวไต้หวันนำมาส่งเสริมให้เกษตรกรแถวจังหวัด พิษณุโลก นครปฐม ราชบุรี กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และ อุตรดิตถ์ เลี้ยง โดยส่งขายพ่อแม่พันธุ์คู่ละ 15,000-30,000 บาท

มัน กลับมาอีกแล้ว!...ตัว “นากหญ้า” ครั้งนี้ “หลายชีวิต” เห็นถูกขังอยู่ในกรง ที่ตลาดนัดซันเดย์ สวนจตุจักร รอให้ผู้ที่สนใจมีสัตว์แปลกครอบครอง หิ้วกลับไปเลี้ยง ซึ่งบอกเลยว่า “เป็นความคิดที่ผิดมหันต์” เพราะไอ้ตัวนี้เคยสร้างความ เดือดร้อนอย่างแสนสาหัสมาให้หลายคนแล้ว!!

หลังจากได้เงินเป็นกอบเป็นกำจนหนำใจแล้ว ก็ถึงเวลา “ชิ่ง” หนี ร้อนถึงเจ้าหน้าที่ภาครัฐต้องวิ่งปราบปรามกันเป็นการใหญ่   ส่วนเกษตรกรบางรายก็อยู่อย่างโดดเดี่ยว กับ “หนูยักษ์” และท้ายสุด  บางรายต้องนำไปปล่อยตามแหล่งธรรมชาติ กลายเป็นปัญหาสร้างความเดือดร้อนให้กับ ชาวนา ชาวไร่อ้อย และสวนปาล์มปลูกใหม่  มาอย่างแสนสาหัส  เพราะมันมุ่งหน้ากิน กิน และกินอย่างเดียว จะหยุดก็ต่อเมื่อแหล่งพืชไร่นั้นวอดไปต่อหน้า...

สำหรับวงจรและการดำรงชีวิตของ นากหญ้า จะอาศัยและใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณที่มีแหล่งน้ำตลอดปี ไม่ว่าจะเป็นบึง หนอง ลำธาร และคลอง ว่ายน้ำเก่ง ดำน้ำได้นาน 7 นาที เลี้ยงลูกด้วยนม รูปร่างคล้ายหนู ขน สีน้ำตาล สีขาว สีเทา ชั้นนอกยาวและหยาบ ขณะที่ขนชั้นในอ่อนนุ่ม ขนมีน้ำมันบางๆ เคลือบอยู่เป็นมัน ไม่อุ้มน้ำขณะว่ายน้ำ หัว กลม ปาก สั้น คอ สั้น ใบหู กลมและเล็ก หนวด เป็นเส้นหนา

เท้า หลังมีนิ้วทั้งหมด 4 นิ้ว พังผืดยึดระหว่างนิ้วเพื่อช่วยในการว่ายน้ำ คล้ายตีนเป็ด มันสามารถดำน้ำได้นานราว 7 นาที มีหางยาว ใช้ชีวิตเหมือนหนูทั่วไป ออกหากินพืชหญ้าได้ทุกชนิด หัวมันเทศ  แครอท และหัวผักกาด เมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนัก 3.5-10 กก. ความยาว 37-70 เซนติเมตร ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย ผสมพันธุ์เมื่ออายุ 4-5 เดือน ตั้งท้องนาน 4 เดือน ตกลูกครอกละ 8-12 ตัว หลังท้องว่างเพียงวันเดียวมันก็สามารถทำภารกิจตามธรรมชาติเรียกร้องได้อีก

และ ที่ “หลายชีวิต” เป็นห่วงและหวั่นวิตกมาก คือ นากหญ้าดำรงชีวิตค่อนข้างเรียบง่าย  อีกทั้งมีความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม  จนกระทั่งท้ายสุด สุดท้าย กลายเป็นปัญหาในหลายๆพื้นที่การเกษตร รวมทั้งแหล่งธรรมชาติ

คล้ายกับหอยเชอรี่ และสัตว์แปลกอีกหลายตัว ที่เวลานี้กลายเป็นปัญหาภาระต่อสังคมส่วนรวมไปแล้ว!!


เพ็ญพิชญา  เตียว

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก

x

โพสต์ 24-4-2012 16:16:38 | ดูโพสต์ทั้งหมด
สำหรับในประเทศไทยราวปี 2537 ชาวไต้หวันนำมาส่งเสริมให้เกษตรกรแถวจังหวัด พิษณุโลก นครปฐม ราชบุรี กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และ อุตรดิตถ์ เลี้ยง โดยส่งขายพ่อแม่พันธุ์คู่ละ 15,000-30,000 บาท

    แพงเหมือนกัน แล้วเขาเลี้ยงทำไม่ ค่ะ เป็นอาหาร หรือสัตว์เลี้ยง


ขอเชิญเข้าร่วมกลุ่ม ThaiFeed.NET ซื้อขายสินค้าเกษตรออนไลน์ ฟรี! @ Facebook.com >> https://www.facebook.com/groups/thaifeed.net/

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ENTERFARM.COM @

ประวัติการแบน|ตลาดสินค้าเกษตรออนไลน์

GMT+7, 28-1-2022 01:13

Powered by Discuz! DISCUZ_VERSION RDISCUZ_RELEASE, Rev.DISCUZ_TH_REVISION

© 2001-2017 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้